18/03/2023 2:55:23 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
THỂ LỆ CUỘC THI Ý TƯỞNG THIẾT KẾ CẦU ĐI BỘ VƯỢT QUA HỘ THÀNH HÀO NỐI THƯỢNG THÀNH
Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” này nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo kiến trúc công cộng (dành cho người đi bộ) có tính hài hoà về mặt tổng thể, tạo nên sự thuận lợi và an toàn cho du khách, người tham gia giao thông từ bến xe Nguyễn Hoàng vào đến khu vực Kinh thành Huế.

1. Đề bài:

Với lượng phương tiện giao thông, du khách đến Huế tham quan, du lịch ngày càng tăng như hiện nay trong khi hạ tầng giao thông đô thị chưa đáp ứng, dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông, gây mất an toàn, ảnh hưởng đến việc phát triển kinh tế và hoạt động du lịch, đặc biệt đối với khu vực Đại Nội và vùng phụ cận. Cuộc thi “Ý tưởng thiết kế cầu đi bộ vượt qua Hộ Thành hào nối Thượng thành” này nhằm tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo kiến trúc công cộng (dành cho người đi bộ) có tính hài hoà về mặt tổng thể, tạo nên sự thuận lợi và an toàn cho du khách, người tham gia giao thông từ bến xe Nguyễn Hoàng vào đến khu vực Kinh thành Huế.

 Vị trí: Từ trục đường Trần Huy Liệu, vượt qua Hộ Thành Hào nối Thượng Thành.

2. Yêu cầu thiết kế và tiêu chí đánh giá:

- Ý tưởng và giải pháp độc đáo nhằm tạo dựng được một kiến trúc phù hợp với không gian di sản, đảm bảo tuân thủ Luật Di sản Văn hoá;

- Đề cao các giải pháp sáng tạo mang tính nhân văn trong thiết kế, tạo thuận lợi và khuyến khích người dân tham gia;

- Chú trọng tính khả thi trong triển khai thực tiễn;

- Sử dụng vật liệu phù hợp, ứng dụng công nghệ mới để phát huy tính bảo tồn thích nghi di sản;

- Tạo một hệ sinh thái mang tính cộng đồng, hỗ trợ cho một số hoạt động văn hoá, kinh doanh theo hướng sáng tạo;

- Kiến tạo hình ảnh khác biệt cho đô thị trong bối cảnh toàn cầu hoá.

- Đạt các tiêu chí diễn họa: ý tưởng, chất liệu, môi trường, không gian, thời gian.

3. Đối tượng dự thi:

Các tổ chức và cá nhân; sinh viên đang học tập trong lĩnh vực kiến trúc, sáng tạo, mỹ thuật trong và ngoài nước.

4. Quy cách đối với bài dự thi:

- Hồ sơ dự thi được ghi theo mã số ẩn danh do người dự thi tự chọn (không được ghi tên hoặc có bất kỳ dấu hiệu nhận dạng nào ngoại trừ mã số do đối tượng dự thi lựa chọn);

- Mã số gồm 2 chữ cái và 3 chữ số tự chọn (ví dụ AB123), được ghi trong khung chữ nhật (kích thước tối đa ngang 3cm, đứng 1cm) ở góc dưới bên phải của các bản vẽ dự thi. Mã số này cũng được ghi trên toàn bộ các tài liệu dự thi.

Yêu cầu hồ sơ dự thi bao gồm:

- Đơn đăng ký dự thi theo mẫu quy định;

- 01 bộ thuyết minh phương án dự thi, gồm: 01 bản thuyết minh khổ A4, tối đa 03 pano khổ A1 chiều dọc thể hiện tóm tắt phương án dự thi (ý tưởng, hình vẽ, phân tích, v.v…);

- Phim 3D, mô hình (nếu có);

- Bản sao Chứng minh thư – Căn cước công dân/ Đăng ký kinh doanh của người dự thi;

- Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Việt và tiếng Anh.

5. Phương thức nộp bài thi:

- Thời hạn nộp bài dự thi: 20/3/2023 – 20/4/2023.

- Nộp bài thi trực tiếp tại địa chỉ: Lê Thị An Hoà (0913426511) - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Số 23, đường Tống Duy Tân, phường Đông Ba, thành phố Huế.

-Nộp file mềm của bài dự thi về email của BTC: ytuongdisan.ditichhue@gmail.com

6. Giải thưởng:

Bằng chứng nhận và giải thưởng.

Giải Nhất

01 giải, trị giá: 30.000.000 đồng.

Giải Nhì

01 giải, trị giá: 20.000.000 đồng.

Giải Ba

02 giải, mỗi giải trị giá: 10.000.000 đồng.

Giải Bình Chọn

Dành cho các tác phẩm được cộng đồng yêu thích và bình chọn nhiều nhất; 01 giải, trị giá: 5.000.000 đồng.

7. Quy định chung:

- Ban tổ chức sẽ kiểm duyệt nội dung tất cả các bài dự thi trước khi được đăng. Bài thi được đăng là bài hợp lệ. Ban tổ chức giữ quyền cao nhất về việc lựa chọn và đăng tải bài dự thi trên trang của chương trình.

- Bài dự thi phải phù hợp với thuần phong mỹ tục, không có những hình ảnh, ngôn từ thiếu văn minh, nội dung không phù hợp, hay truyền bá tư tưởng chính trị.

- Nội dung bài dự thi mang màu sắc cá nhân, tổ chức, không vi phạm bản quyền, quyền sở hữu trí tuệ và bất kỳ các quyền nào khác theo quy định của pháp luật.

- Bài dự thi thuộc quyền sở hữu của Ban tổ chức, được toàn quyền sử dụng trong việc truyền thông, quảng bá và các công việc khác liên quan đến cuộc thi. Bài dự thi không trả lại cho người dự thi.

- Bản quyền bài thi thuộc về người dự thi. Người dự thi chịu trách nhiệm về quyền tác giả, các quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

- Việc nộp bài thi khẳng định người dự thi chấp thuận Quy chế cuộc thi và chuyển giao quyền sử dụng bài thi cho Ban Tổ chức. Các giải thưởng không được chuyển nhượng.

- Ban Tổ chức không chịu trách nhiệm về những tranh chấp quyền tác giả và quyền liên quan. Ban Tổ chức sẽ thu hồi giải thưởng khi phát hiện có vi phạm Quy chế cuộc thi, quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật hiện hành.

8. Quy cách chấm thi:

Chấm thi qua 02 vòng:

Vòng sơ loại: Tất cả các bài thi sẽ được xem xét kỹ theo đúng tiêu chí và yêu cầu, lựa chọn để tìm ra những tác phẩm được vào vòng giám khảo theo nguyên tắc giữ lại các bài phù hợp nhất.

Vòng giám khảo: Các tác phẩm dự thi được chấm mở trong Hội đồng giám khảo theo tiêu chí đã được công bố để tìm ra các tác phẩm đoạt giải.

9. Thông tin cuộc thi:

Website: huedisan.com.vn & hueworldheritage.org.vn

Ảnh minh họa vị trí

Bản vẽ điều chỉnh (cục bộ) quy hoạch chi tiết khu vực Kinh thành Huế, Thành phố Huế.

(Ban hành kèm theo Quyết định số 2870/QĐ-UBND ngày 12 tháng 11 năm 2020 của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế)

 

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế