03/03/2014 10:37:13 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh
Ngày 1/3, tại Quảng trường tỉnh Bình Phước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Phước tổ chức Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc, kỷ niệm 55 năm Đường Hồ Chí Minh (19/5/1959 - 19/5/2014), 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2014) và công bố quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh với chủ đề Huyền thoại một con đường.
Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan, đại diện lãnh đạo cùng gần 300 tuyên truyền viên đến từ 13 tỉnh, thành phố và nhân dân các địa phương.

Ngày 9/12/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2383/QĐ/TT-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh qua các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắc Nông và Bình Phước. Mạng lưới đường Trường Sơn kéo dài và đi qua các tỉnh từ Nghệ An cho đến Bình Phước. Là đoạn cuối đường Hồ Chí Minh, nằm trong hệ thống di tích quốc gia đặc biệt Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Phước có 2 hạng mục: Điểm cuối đường ống dẫn xăng dầu (VK96) nối từ hậu phương miền Bắc (Lạng Sơn, Móng Cái), qua hai tuyến ống Đông và Tây Trường Sơn đến tụ điểm cuối cùng ở Bù Gia Mập (Bình Phước) với tổng chiều dài 4.990 km. Hạng mục thứ hai là Bồn xăng - Kho nhiên liệu VK98 (xã Lộc Quang, huyện Lộc Ninh). VK98 là mật danh của một trong những kho chứa nhiên liệu cuối cùng của tuyến ống dẫn xăng dầu từ miền Bắc chuyển vào phục vụ chiến trường miền Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Theo Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Huy Phong, Liên hoan tuyên truyền lưu động kỷ niệm 55 đường Hồ Chí Minh không chỉ có ý nghĩa phục vụ đồng bào mà còn nhằm bồi dưỡng tư tưởng, tình cảm, phẩm chất cho các thế hệ diễn viên, tuyên truyền viên. Di tích lịch sử Đường Trường Sơn - Hồ Chí Minh được xếp hạng cấp quốc gia đặc biệt là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Bình Phước và cũng là niềm tự hào chung của người dân cả nước. Đây là di tích hết sức quý báu để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng cho các thế hệ mai sau. Việc bảo vệ, phát huy giáo dục truyền thống di tích không chỉ riêng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch địa phương mà là nhiệm vụ chung của toàn Đảng bộ, toàn dân Bình Phước.

Liên hoan tuyên truyền lưu động toàn quốc diễn ra từ ngày 1/3 và kết thúc vào đêm 12/3/2014 tại tỉnh Điện Biên./.
Nguồn: TTXVN
Các bài khác