• Vũ đạo là một ngôn ngữ đặc biệt luôn được các diễn viên lành nghề sử dụng thuần thục khi hóa thân vào vai diễn
  Vũ đạo Tuồng Huế - Nét độc đáo của ngôn ngữ sân khấu
  21/12/2022 10:42:43 SA
  Vũ đạo Tuồng thực chất là những động tác của hình thể, được cường điệu hóa, được diễn viên biểu diễn một cách nhịp nhàng, cân đối “lời đâu bộ đó”. Đây là loại hình nghệ thuật mà hành động và tính cách nhân vật là sợi chỉ xuyên suốt, nếu là người tốt thì khi mới xuất hiện đã là người tốt và nếu người xấu khi xuất hiện ban đầu đã là người xấu, không có nhân vật chuyển biến ban đầu người xấu sau thành người tốt và ngược lại. Dù có tiết tấu nhẹ nhàng hơn so với các vùng miền khác, nhưng vũ đạo Tuồng Huế vẫn đi vào khuôn khổ, kỷ cương, diễn viên giỏi thường đem cả tâm hồn ra để diễn, để hóa thân vào nhân vật với bao: hỉ, nộ, ai, lạc… nên người xem Tuồng tùy sức tưởng tượng ...
 • Biểu diễn vũ khúc cung đình Tam quốc - Tây du
  Đôi nét về nội dung vũ khúc cung đình Tam Quốc – Tây Du
  15/12/2022 3:49:30 CH
  Trong số những điệu múa do triều Nguyễn để lại, Tam Quốc – Tây Du là một vũ khúc mang phong cách đặc trưng của cung đình Huế. Nguyên xưa, vũ khúc này được trình diễn trong những ngày đại khánh của triều đình như lễ Vạn thọ, lễ Thánh thọ, lễ Tiên thọ. Bên cạnh đó, điệu múa này còn được dùng cho việc đào tạo diễn viên cung đình bởi nó chuyển tải những vũ đạo cơ bản trong nghệ thuật múa và Tuồng, giúp giải phóng hình thể cho những người mới bắt đầu bước vào học nghề.
 • Trích đoạn Ôn Đình chém Tá (trong vở tuồng Sơn Hậu)
  Tình huống, không gian và thời gian nghệ thuật Tuồng cung đình Huế qua hai vở Sơn Hậu và Ngọn lửa Hồng Sơn
  06/12/2022 11:22:51 SA
  Nghệ thuật biểu diễn sân khấu Tuồng thành công là do khi xây dựng kịch bản, tác giả đã xây dựng những tình huống độc đáo nhằm bộc lộ tính cách của nhân vật. Đây là một trong những giá trị nghệ thuật đặc sắc góp phần thành công cho các vở Tuồng cung đình Huế nói chung, Tuồng Sơn Hậu và Ngọn lửa Hồng Sơn nói riêng. Ngoài ra, không gian của sân khấu Tuồng cung đình là không gian động, mới đây là cảnh triều đình, bỗng chốc chuyển thành trận địa; đang là đêm tối bỗng chuyển sang ban ngày; đang là rừng núi, sau đó trở thành dòng sông... Do vậy, không gian, thời gian của đặc trưng kịch bản sân khấu Tuồng cung đình chủ yếu dựa vào cảnh, lớp và đặc biệt theo cách diễn xuất mang tính tượng trưng ướt lệ của diễn viên. ...
 • Biểu diễn vũ khúc cung đình Lục cúng hoa đăng trong Nhà hát Duyệt Thị Đường
  Đôi nét về vũ khúc cung đình Lục cúng hoa đăng
  22/11/2022 10:55:47 SA
  Trong các vũ khúc cung đình, múa Lục cúng hoa đăng là một vũ khúc được bắt nguồn từ phật giáo được vua Minh Mạng (1820 - 1839) cho viện Hàn Lâm sửa chữa vũ khúc này để biểu diễn trong các ngày lễ Vạn thọ, Thánh thọ, Tiên thọ và lễ cúng mụ của triều đình. Tên gọi Lục cúng hoa đăng chính thức có từ thời ấy.
 • Quan niệm nghệ thuật của con người với vũ trụ qua bài bản Nhã nhạc “Tam luân cửu chuyển”
  17/11/2022 3:17:36 CH
  Bài bản Nhã nhạc “Tam luân cửu chuyển” nằm trong hệ thống Đại nhạc thường được các nghệ nhân sử dụng theo một quy trình nhất định khi thực hiện trong các lễ tế, cụ thể là lễ Hưng Tác , bao gồm: Tam luân cửu chuyển (phần mở đầu), Phát (phần giữa), Hiệp (phần kết). Sau khi Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh, bài bản này cũng đã được đưa lên sân khấu để trình diễn giới thiệu đến với du khách trong và ngoài nước (môi trường cụ thể là Nhà hát Duyệt Thị Đường và Thế Miếu). Tại các buổi trình diễn này, bài bản “Tam luân cửu chuyển” thường được sử dụng làm tiết mục mở đầu.
 • Nghệ nhân và nhạc công Nhà hát NTTT Cung đình Huế trình diễn Mười bản ngự
  Những giá trị nghệ thuật được thể hiện trong Mười bản Ngự
  07/11/2022 9:20:43 SA
  Trong hệ thống các bài bản Tiểu nhạc, Mười bản ngự (Phẩm tiết, Nguyên tiêu, Hồ quảng, Liên hoàn, Bình bán, Tây mai, Kim tiền, Xuân phong, Long hổ và Tẩu mã) giữ vai trò quan trọng và được xem là đại diện của các bài bản Tiểu nhạc nằm trong hệ thống Nhã nhạc, vì đây là những bài bản thường xuyên được sử dụng trong các cuộc lễ, cũng như trong đời sống âm nhạc chốn cung đình.
 • Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế đạt nhiều Huy chương tại Liên hoan “Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022”  
  29/05/2022 11:17:18 SA
  Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc được tổ chức định kỳ 3 năm một lần nhằm góp phần xây dựng và phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam. Liên hoan năm nay được tổ chức tại Nghệ An từ ngày 17 – 28/5 nhân dịp kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022).
 • Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Quần thể kiến trúc Cố đô Huế  
  07/04/2022 10:31:30 SA
  Quần thể kiến trúc Cố đô Huế bao gồm hệ thống các di tích liên quan đến triều Nguyễn, phân bố ở thành phố Huế và các huyện Hương Trà, Hương Thủy, Phú Vang, Phú Lộc, thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Tòa nhà Nội các - Nơi giúp nhà vua kiểm soát tất cả công văn, tấu sớ của địa phương và triều đình. © TTLTQG I, TLTP – S.1953
  Dấu ấn Quốc sử quán triều Nguyễn
  01/04/2022 3:16:59 CH
  Năm 1820, Vua Minh Mệnh cho lập Quốc sử quán là cơ quan chuyên trách sưu tầm, biên soạn lịch sử cùng in ấn, phân phối và lưu chiểu ấn phẩm, lưu trữ tư liệu tham khảo cũng như các ván khắc in. Trong 125 năm tồn tại, cơ quan này đã hoàn thành một khối lượng lớn những bộ sử và nhiều công trình mang tính bách khoa do nhà nước tổ chức nghiên cứu, biên tập. Đặc biệt, cơ quan văn hóa – giáo dục này đã để lại cho thế hệ sau khối Mộc bản triều Nguyễn đã được UNESCO vinh danh là Di sản Tư liệu Thế giới.

    << < 1 2 3 4 5 > >>