02/06/2022 11:08:22 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
TRIỂN LÃM TƯ LIỆU QUỐC SỬ QUÁN TRIỀU NGUYỄN VỚI VIỆC BIÊN SOẠN ĐẠI NAM THỰC LỤC
Sáng ngày 02/6/2022, tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội và Nhân văn, Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam, Nhà xuất bản Hà Nội, Viện Sử học phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ ra mắt bộ sách "Đại Nam thực lục - 10 tập". Tham dự lễ ra mắt có PGS. TS. Bùi Nhật Quang, UV BCH TW Đảng, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. GS.TS. Đinh Xuân Dũng, Nguyên Vụ trưởng Vụ Xuất bản - Ban Tuyên Giáo Trung ương, PGS. TS. Đỗ Bang, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, các GS.TS. đầu ngành về lịch sử, các Cục, Vụ xuất bản và các nhà xuất bản, hội khoa học lịch sử trung ương.

Về phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có KTS. Hoàng Việt Trung, Giám đốc Trung tâm, TS. Nguyễn Phước Hải Trung và lãnh đạo các phòng ban tham dự, trong dịp này Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp để triển lãm nhằm làm rõ hơn giá trị về tư liệu Quốc Sử Quán triều Nguyễn để làm rõ hơn giá trí của việc biên soạn, ghi chép và khắc in bộ Đại Nam Thực Lục dưới thời vua Nguyễn.

Quốc sử quán triều Nguyễn được manh nha từ triều vua Gia Long với việc thành lập Sử cục (năm 1811) và chính thức được xây dựng vào năm Minh Mạng nguyên niên (1820) và khai trương, đi vào hoạt động năm Minh Mạng thứ 2 (1821) dưới triều Thánh tổ Nhân hoàng đế. Các triều vua Nguyễn rất quan tâm và chú trọng xây dựng, phát triển Quốc sử quán. Là cơ quan biên soạn chính sử cấp quốc gia nên hoạt động của Quốc sử quán rất chỉnh chu trong khâu tuyển chọn nhân sự, tổ chức bộ máy với các chức vụ quyền hạn rõ ràng, với đầy đủ các chức như Giám tu (Chỉ đạo); Tổng tài (Chủ biên); Phó Tổng tài (Phó Chủ biên); Toản tu (chịu trách nhiệm sưu tập tư liệu); Biên tu (Biên tập viên); Khảo hiệu, hiệu san (khảo đính, hiệu đính); Thu chưởng, biện sự (giữ tài liệu và làm các việc khác); Đằng lục (viết chép)... Bên cạnh đó, triều đình còn tuyển chọn người viết chữ đẹp, chọn mua gỗ và tuyển thợ xẻ gỗ, thợ khắc in cùng các công tác hậu cần khác (mua mực in, lựa chọn giấy để in rập...)

Bởi thế Quốc sử quán cùng với Nội các đã hoàn thành việc biên tập, san khắc nhiều bộ Sử, địa chí văn hóa lớn của Việt Nam như Đại Nam thực lục, Đại Nam nhất thống chí, Khâm định Việt sử thông giám cương mục, Quốc triều chính biên toát yếu, Đồng Khánh địa dư chí... trong đó nổi bật nhất chính là bộ Đại Nam thực lục (bao gồm cả Đại Nam liệt truyện, tiền biên và chính biên) – một bộ chính sử đặc biệt giá trị của triều Nguyễn, góp công không nhỏ trong việc lưu truyền, phổ quát về lịch sử, văn hiến của nước ta cho đến ngày nay.

Những năm đầu thế kỷ XX, triều Nguyễn đã tổ chức dịch thuật ra quốc ngữ một số tư liệu liên quan đến Đại Nam thực lục, Đại Nam liệt truyện để cung cấp cho các trường học, nhưng số lượng hạn chế. Vào những năm 1962 - 1978, Viện Sử học Việt Nam mới bắt đầu công bố dần các bản dịch về Đại Nam thực lục từ Tiền biên đến Chính biên liệt truyện đệ lục kỷ (38 tập). Nhận thức rõ tầm quan trọng của bộ sách này, từ năm 2002 đến 2007, Viện Sử học đã liên kết với Nhà xuất bản Giáo Dục cho ra mắt 10 tập sách Đại Nam thực lục (tái bản lần thứ nhất).

Tuy vậy, vì số lượng in ấn không nhiều, trong khi đây là bộ sách giá trị và rất cần thiết đối với những người yêu quý lịch sử văn hóa Việt Nam, nên Công ty Cổ phần Tri thức Văn hóa Sách Việt Nam đã liên kết xuất bản và cho ra mắt bộ sách Đại Nam thực lục 10 tập (tái bản lần thứ 2) nhân kỷ niệm 60 năm lần xuất bản Đại Nam thực lục đầu tiên bằng quốc ngữ (1962-2022).

Đại Nam thực lục là bộ chính sử quan trọng của triều Nguyễn và lịch sử Việt Nam, do Quốc sử quán triều Nguyễn tổ chức biên soạn. Do vậy, việc tái bản bộ sách này sẽ góp phần quan trọng cho việc nghiên cứu lịch sử thời Nguyễn, đồng thời qua đó nâng cao và lan tỏa hơn nữa niềm yêu thích về lịch sử văn hóa Việt Nam.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế