10/06/2022 3:52:47 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
GIỮ BÓNG THỜI GIAN – KỶ NIỆM 40 NĂM NGÀY THÀNH LẬP TRUNG TÂM BẢO TỒN DI TÍCH CỐ ĐÔ HUẾ (10/6/1982 – 10/6/2022)
Sáng ngày 10/6/2022, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (10/6/1982 – 10/6/2022) để làm rõ hơn sự nổ lực đóng góp cho công cuộc phục hưng di sản văn hóa Cố đô Huế của Trung tâm trong suốt 40 năm qua.

Tham dự lễ kỷ niệm có Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ. Ông Chistian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam. Ông Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa

Về phía lãnh đạo tỉnh có ông Ông Nguyễn Văn Phương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo của các sở, ban ngành cấp tỉnh, lãnh đạo thành phố Huế, các thị xã và các huyện trong tỉnh. đồng chí nguyên là lãnh đạo các cơ quan ban ngành Trung ương và các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ cùng các khách mời quốc tế và trong nước.

Về phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế có sự tham dự của KTS. Hoàng Việt Trung, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Trung tâm, các đồng chí trong Ban Giám đốc cùng các trưởng, phó phòng ban các đơn vị, tổ trưởng các tổ chuyên môn. Các đồng chí nguyên là lãnh đạo của đơn vị qua các thời kỳ.

Cùng với hậu quả nặng nề của chiến tranh, những biến động của lịch sử và hoàn cảnh khó khăn của đất nước trong giai đoạn đầu thống nhất đất nước; vấn đề về quan điểm, sự lạc hậu về khoa học bảo tồn và nguồn lực đầu tư cho công tác bảo tồn hết sức hạn chế nên công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Cố đô Huế gặp muôn vàn khó khăn, thách thức. Sau lời kêu gọi cứu vãn di sản Huế của ông Amadou Mahtar M’Bow, Tổng giám đốc UNESCO, một cuộc vận động quốc tế để hỗ trợ Huế đã được triển khai mạnh mẽ; những giá trị tiêu biểu, nổi bật của những di sản triều Nguyễn đã được nhìn nhận và đánh giá đúng với tầm vóc của nó; từ đó mà nhận thức về các di sản của triều đại này cũng từng bước thay đổi theo hướng tích cực. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của quần thể di tích cố đô Huế và các di sản văn hóa phi vật thể liên quan, tháng 6 năm 1982, Công ty Quản lý Di tích Lịch sử và Văn hóa Huế được thành lập (và đến năm 1992 đổi tên thành Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế).

Dưới sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế và Bộ Văn hóa Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), công cuộc bảo tồn di sản văn hoá Cố đô Huế đã được triển khai và đạt được nhiều thành tựu to lớn, vượt qua giai đoạn cứu nguy khẩn cấp và từng bước hồi sinh, diện mạo ban đầu của một Cố đô lịch sử. Theo đánh giá của UNESCO, công cuộc bảo tồn di sản văn hoá Cố đô Huế hiện đang chuyển sang giai đoạn ổn định và phát triển bền vững. Đặc biệt, việc bảo tồn các giá trị di sản văn hóa đã luôn gắn chặt với quá trình khai thác, phát huy hiệu quả và tạo điều kiện cho việc phát triển kinh xã hội của tỉnh và khu vực miền Trung, trọng tâm là kinh tế du lịch, dịch vụ.

Phát biểu tại Lễ kỉ niệm KTS. Hoàng Việt Trung chia sẻ, nhìn lại chặng đường 40 NĂM phục hưng di sản văn hóa Cố đô Huế là cơ hội để mỗi chúng ta có cơ hội chiêm nghiệm về những bài học vô giá, đó là sự nhận thức ngày càng sâu sắc về vai trò đặc biệt của văn hoá trong đời sống đương đại; đó là những bài học quý giá về những chuẩn mực trong quy trình trùng tu và sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp các ngành từ trung ương đến cơ sở; là bài học về việc phát huy tính tự lực tự cường, về kêu gọi, vận động sự chung tay, góp sức của cộng đồng và cốt lõi là cần xây dựng được chiến lược phát triển bền vững trên nền tảng kết hợp chặt chẽ giữa bảo tồn và phát triển, hài hoà lợi ích của nhà nước và cộng đồng các tầng lớp xã hội. 40 NĂM xây dựng và phát triển cũng là thời gian đánh dấu những bước trưởng thành vượt bậc của đội ngũ những người làm công tác bảo tồn cả về trình độ chuyên môn và kinh nghiệm, cũng là quá trình bồi đắp thêm nhiệt huyết tình yêu đối với di sản văn hóa. Kỷ niệm 40 năm thành lập đơn vị chính là dịp toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động của Trung tâm nhìn nhận lại chặng đường đã qua, là dịp gặp gỡ, tri ân các đồng chí lãnh đạo trung ương và địa phương, những bạn bè trong nước và quốc tế đã hết lòng ủng hộ, giúp đỡ và tạo điều kiện cho sự nghiệp bảo tồn di sản Huế. Đây cũng là dịp chúng ta khẳng định sự đoàn kết thống nhất một lòng vì mục tiêu chung là bảo tồn và phát huy tốt nhất những tài sản vô giá của Cố đô Huế. Đó cũng là bài học lớn nhất được đúc kết qua thực tiễn 40 năm xây dựng, phấn đấu và phát triển của đơn vị.

Nhân dịp này, thay mặt Trung tâm, KST Hoàng Việt Trung gửi lời cảm ơn chân thành đến sự quan tâm chỉ đạo sâu sát và động viên khích lệ của lãnh đạo Bộ VHTT&DL, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, sự phối hợp hỗ trợ tạo điều kiện kịp thời của các sở ban ngành liên quan trong tỉnh và chính quyền địa phương, cũng như sự quan tâm, hợp tác tích cực của các cơ quan báo chí truyền thông trong việc đưa tin giới thiệu và quảng bá hình ảnh Di sản Huế một cách khách quan, kịp thời.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Văn Phương khẳng định từ khi thành lập cho đến nay, UBND tỉnh đánh giá rất cao vai trò hạt nhân, nòng cốt của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong công cuộc phục hưng Di sản. Dưới sự lãnh chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, đơn vị đã nắm bắt, tiếp thu nhanh chóng và thực hiện thắng lợi nhiều quyết sách quan trọng liên quan đến công cuộc phục hồi và phát huy giá trị Di sản Huế, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà. Những thành tựu đơn vị đã đạt được trong chặng đường 40 năm qua là minh chứng cụ thể cho điều đó, để đến ngày hôm nay, chính quyền và nhân dân Thừa Thiên Huế vô cùng tự hào đã có 5 Di sản Văn hoá Cố đô Huế được UNESCO vinh danh, đây thực sự là một thành tích rất đáng ghi nhận.

Trong giai đoạn sắp đến, lãnh đạo tỉnh mong muốn đơn vị tiếp tục nỗ lực phấn đấu, phát huy hơn nữa những gì đã đạt được. Sáng tạo và tham mưu cho lãnh đạo tỉnh nhiều giải pháp nhằm phát huy giá trị Di sản Huế, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tỉnh. Đặc biệt, cùng lãnh đạo tỉnh và nhân dân trong toàn tỉnh quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị nhằm xây dựng thành phố Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô Huế và bản sắc Văn hóa Huế. Phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục hoàn chỉnh Quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050 theo Quyết định số 42/QĐ-TTg ngày 11/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch bảo tồn, tu bổ, phục hồi Quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Đẩy mạnh kết nối, mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế để trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm kiếm cơ hội quảng bá các giá trị di sản văn hóa Huế. Tập trung huy động tối đa các nguồn lực kể cả nguồn lực từ cộng đồng, xã hội để chung tay phát triển Di sản Văn hoá Cố đô Huế thành một thương hiệu “Phát triển bền vững”. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số để Quần thể Di tích Cố đô Huế trở thành điểm đến luôn mới lạ và hấp dẫn du khách và quan trọng nhất là phải dám quyết tâm đổi mới để phát triển, đây thực sự là vấn đề cốt lõi trong xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng như hiện nay.

Trong dịp Lễ kỉ niệm 40 năm này, nhiều đại biểu và khách quý cũng đã phát biểu thể hiện sự quan tâm, sẻ chia với công tác bảo tồn và phát huy các di sản hiện có mà Trung tâm đang thực hiện. Đặc biệt là sự có mặt và phát biểu của ông Chistian Manhart, Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam.

Đồng hành trong chặng đường 40 năm hình thành và phát triển của đơn vị, ngoài sự quan tâm, lãnh chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, các bộ ban ngành, lãnh đạo tỉnh, các tổ chức trong nước và quốc tế, Trung tâm còn nhận được sự hổ trợ rất lớn của nhiều tập thể, cá nhân tâm huyết, đã đóng góp công sức, trí tuệ, kinh phí cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế. Trong dịp này, nhằm tri ân và tuyên dương những đóng góp to lớn đó của các tập thể, cá nhân cho sự nghiệp bảo tồn và phát huy giá trị di sản Huế, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định trao tặng bằng khen cho 01 tập thể, 9 cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp về công sức, trí tuệ, vận động tài trợ quốc tế vào sự nghiệp bảo tồn Di sản Cố đô Huế.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế