18/06/2022 5:15:32 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
TRI ÂN NGƯỜI CÓ CÔNG ĐỊNH CHẾ ÁO DÀI VIỆT NAM
Sáng ngày 18/6, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao Thừa Thiên Huế cùng Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, tổ chức lễ dâng hương chúa Nguyễn Phúc Khoát - người có công định chế áo dài Việt Nam.

Tham dự buổi lễ, về phía lãnh đạo tỉnh có ông Phan Ngọc Thọ - Phó Bí thư Thường trực tỉnh Ủy, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh. Ngoài ra còn có các đồng chí đại diện lãnh đạo một số sở ban ngành, hội may thêu thời trang, các nhà thiết kế áo dài ở Huế và nhóm Đình Làng Việt ở Hà Nội.
Đây là một trong những hoạt động hưởng ứng Festival Huế 2022 và nằm trong khuôn khổ các hoạt động Lễ hội Mùa Hạ.

Chương trình được tổ chức gồm hai phần: 
Một, tổ chức dâng hương tại lăng Trường Thái (lăng mộ Vũ vương Nguyễn Phúc Khoát) vào lúc 06 giờ. 
Hai, tổ chức dâng hoa tại Triệu Miếu, Đại Nội Huế vào lúc 7 giờ 30.
Chương trình lần này mang ý nghĩa nhằm tri ân, ngưỡng vọng tiền nhân. Đặc biệt, đây cũng là dịp để quảng bá hình ảnh áo dài Huế nói riêng và áo dài Việt Nam nói chung đến với đông đảo công chúng, du khách trong và ngoài nước.

Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc Việt Nam cũng tổ chức lễ húy kỵ và tri ân Vũ Vương Nguyễn Phúc Khoát tại lăng Trường Thái và Triệu Miếu. 
Chúa Nguyễn Phúc Khoát (1714-1765), húy là Hiểu, hiệu Vũ Vương, là vị chúa Nguyễn thứ tám trị vì Đàng Trong từ năm 1738 đến 1765. Thời chúa trị vì, có nhiều cải cách được ban hành, đặc biệt, chúa Nguyễn Phúc Khoát đã ban hành quy định nhằm định chế lại chế độ y quan trong triều đình, quy định lại chiếc áo dài của cả nam lẫn nữ nhằm phân biệt y phục giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài. Vì thế, ông là người viết những trang sử đầu cho chiếc áo dài.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế