23/08/2018 3:45:47 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Cựu Đại sứ Mỹ - Ted Osius: "Bạn có quyền tự hào về thành phố xinh đẹp của mình"
Sau 2 lần có mặt tại Huế (năm 1996 cùng gia đình và năm 2016 trong cương vị Đại sứ Mỹ tại Việt Nam), cựu Đại sứ Mỹ - Ted Osius một lần nữa ghé thăm Cố đô với tư cách là 1 VĐV tham dự Ngày hội xe đạp thể thao đường trường quốc tế Coupe de Hue 2018 (25-26/8). Nhân dịp này, ông Ted Osius đã có cuộc trò chuyện nhanh với Thừa Thiên Huế Online.
Ông Ted Osius trong một lần trả lời phỏng vấn Thừa Thiên Huế Online

Lý do ông tham gia sự kiện thể thao này? 

Tôi tham gia với 2 lý do chính. Thứ nhất là tôi yêu Huế. Tôi thăm Huế lần đầu tiên vào năm 1996 với gia đình, và từ đó, mảnh đất này đã trở thành một trong những nơi yêu thích nhất của tôi trên thế giới. 

Thứ hai, thông qua người bạn là ông Nguyễn Trung Trực - một người tâm huyết với Huế - tôi biết đến cuộc đua “Coupe de Hue”, trong khi bản thân là một người yêu thích xe đạp nên tôi đăng ký tham gia. 

Ông nghĩ như thế nào về ngày hội thể thao này và từng tham gia sự kiện nào tương tự chưa?

Tôi đã đạp xe khắp 3 miền của Việt Nam, trong đó vào cuối năm 2015 đầu năm 2016, tôi từng có trải nghiệm tuyệt vời bằng xe đạp ở hành trình “Việt Nam – Hoa Kỳ: Hành trình mới” từ Hà Nội đến Huế. Còn mới đây, tôi đã tham gia vào phần đạp xe của cuộc thi IronMan 2018 ở Đà Nẵng. 

Tôi nghĩ, đạp xe là cách hoàn hảo để nhìn ngắm Việt Nam. Bạn có thể ngắm nhìn để hiểu sâu thêm vẻ đẹp thiên nhiên và cuộc sống con người Việt Nam nói chung, Huế nói riêng. 

 

Ông Ted Osius đến Huế bằng xe đạp trong hành trình "Việt Nam - Hoa Kỳ: Hành trình mới"

Vậy ông cảm nhận thế nào về Huế, về con người nơi đây? 

Tôi và gia đình rất yêu Huế. Chúng tôi yêu ẩm thực, lịch sử, lòng hiếu khách của con người và vẻ đẹp dịu dàng của Huế. Một trong những chuyến đi đầu tiên của tôi với tư cách Đại sứ là xem phục hồi ba bàn thờ và sau đó là phục hồi ngôi đền do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô thực hiện. Tôi đã có thể nấu bún bò Huế, uống rượu và nếm thử ẩm thực Cung đình. 

Nói chung nếu có bất kỳ cơ hội nào, Huế là một trong những nơi tôi luôn muốn được trở lại.

Và liệu đó có phải là động cơ để ông đăng ký tham dự ở sự kiện thể thao lần này? 

Đại Nội về đêm trông rất đẹp. Các món ăn, điệu múa truyền thống cũng rất tuyệt. Nhưng những đứa trẻ của chúng tôi khi đó chưa có dịp để cảm nhận. Lần này, chúng tôi đến Huế cùng với các con để chúng có thể ngắm nhìn và tận hưởng những gì đẹp nhất của Huế.

Một khi không còn ở Việt Nam, liệu ông có tham gia cuộc đua này - một cách gián tiếp để trở lại Huế - ở những lần tổ chức tiếp theo?

Ồ, tất nhiên rồi!

Qua “Coupe de Hue”, ông muốn nhắn gửi gì với Huế? 

Cảm ơn lòng tốt và hiếu khách của các bạn. Huế đóng vai trò cực kỳ quan trọng về lịch sử và văn hóa của Việt Nam. Bạn có quyền tự hào về thành phố xinh đẹp của mình.

Cảm ơn ông về cuộc trò chuyện!

Hàn Đăng (thực hiện)

Theo: Báo Thừa Thiên Huế