20/02/2014 10:10:18 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Năm Việt Nam tại Pháp: Quảng bá Việt Nam đến với thế giới
Gần 100 hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Năm Việt Nam tại Pháp sẽ được tổ chức nhằm quảng bá về đất nước, con người và du lịch Việt Nam đến với bạn bè thế giới bắt đầu từ ngày 14 tháng 2 vừa qua.
Tại Nhà hát nổi tiếng Chatelet ở Paris tối ngày 14 tháng 2, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam Hoàng Tuấn Anh, cùng Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius, Bộ trưởng Văn hóa Pháp Aurelie Filippetti và Bộ trưởng, Chủ tịch Viện Pháp Xavier Darcos cùng nhiều quan chức hai nước đã khai trương Năm Việt Nam tại Pháp.
Chương trình nghệ thuật “Đêm của Sen” đã được tổ chức trong tối khai trương với những màn nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn mang đậm âm hưởng, văn hóa Việt như: Hòa tấu dân ca 3 miền, hát văn, ca trù, đờn ca tài tử, quan họ Bắc Ninh, biểu diễn đàn bầu, đàn nhị, múa Cung đình Huế, múa Chăm… nhằm giới thiệu đến công chúng Pháp cũng như bạn bè quốc tế những tinh hoa văn hóa của Việt Nam.
Với tên gọi "Đêm của Sen", các nghệ sỹ Nhà hát Nghệ thuật đương đại Việt Nam và Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã làm bừng sáng và rộn ràng nhà hát Chatelet nổi tiếng bằng những tiết mục đặc sắc như: Phát biểu khai mạc buổi lễ, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh:” Năm 2013, Năm Pháp tại Việt Nam được tổ chức thành công, thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước và giờ đây được tiếp nối bởi Năm Việt Nam tại Pháp. Năm Việt Nam tại Pháp được tổ chức với mong muốn giới thiệu hơn nữa hình ảnh đất nước Việt Nam đậm đà bản sắc truyền thống, đổi mới và phát triển năng động đến các bạn bè Pháp. Bên cạnh các hoạt động giao lưu văn hóa – nghệ thuật, những chương trình hợp tác khác trong các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, kinh tế, khoa học - kỹ thuật, giáo dục đang và sẽ được tổ chức tại cả Việt Nam và Pháp trong năm 2014. Các hoạt động này sẽ góp phần hiện thực hóa những dự định, ý tưởng hợp tác giữa các đối tác hai bên."
Cũng trong lễ khai mạc Bộ trưởng đặc trách Pháp ngữ của Pháp Yamina Benguigui khẳng định: "Triển vọng phát triển của Việt Nam trong tương lai rất sáng sủa và đầy ấn tượng. Đương nhiên, trước mắt các bạn còn nhiều thách thức phải vượt qua. Pháp đã, đang và sẽ tiếp tục sát cánh cùng các bạn trong suốt chặng đường phát triển của mình cũng như để đối đầu với những thách thức mới. Việt Nam ngày nay là một Việt Nam đổi mới song vẫn giữ gìn những bản sắc dân tộc đáng tự hào của mình. Một Việt Nam mở cửa mạnh mẽ hơn ra bên ngoài, đa dạng hơn, sáng tạo hơn. Năm Việt Nam tại Pháp sẽ là dịp để người dân Pháp, bạn bè Pháp khám phá khía cạnh này của Việt Nam"
Được biết Năm Việt Nam tại Pháp sẽ có khoảng 100 hoạt động trong tất cả các lĩnh vực tại nhiều địa phương trên khắp nước Pháp. Có thể nói đây là sự kiện quảng bá Việt Nam với quy mô lớn chưa từng có tại Pháp và châu Âu. Một số hoạt động lớn, nổi bật có thể kể đến như:
Cuộc triển lãm “Rồng trên cổ vật” tại Bảo tàng Guimet được tổ chức vào tháng 9/2014, sẽ được khởi động với một cuộc hội thảo quốc tế rất lớn: “Nghệ thuật Việt Nam, cách tiếp cận mới”. Việt Nam cũng sẽ tham gia một số lễ hội với tư cách là khách mời danh dự tại Dijon, Besancon, Montoire…
Nhiều tuần lễ phim Việt Nam cũng sẽ được tổ chức hoặc Việt Nam sẽ tham gia một số liên hoạn phim như Cannes, Vesoul… Xiếc, rối nước, ca trù, múa đương đại, võ cổ truyền, nhạc hip hop, techno… sẽ là các chương trình làm đầy đủ thêm diện mạo văn hóa Việt Nam.
Ẩm thực Việt Nam cũng là điểm nhấn quan trọng với những chương giới thiệu văn hóa ẩm thực Việt tại các khách sạn, đường phố, nơi công cộng. Cũng trong dịp này, Tuần Việt Nam sẽ được tổ chức tại một số địa phương của Pháp với các hoạt động đa dạng như biểu diễn nghệ thuật, giới thiệu ẩm thực …tại các tỉnh Seine Saint Denis, Tours, Bordeaux và rất nhiều địa phương, thành phố nhỏ khác.
Với Chương trình phong phú, quy mô lớn tới gần 100 sự kiện, trải rộng trên tất cả các lĩnh vực. Năm Việt Nam tại Pháp sẽ là cơ hội để Việt Nam được bạn bè Pháp, cũng như bạn bè quốc tế biết đến không chỉ dưới những góc cạnh quen thuộc của truyền thống và bản sắc văn hóa lâu đời, mà còn là qua hình ảnh của Việt Nam đổi mới, mở cửa hội nhập mạnh mẽ, một Việt Nam thân thiện, đầy tiềm năng và điểm đến của thành công của đầu tư, thương mại…
Theo Cinet