23/11/2017 3:32:48 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Khai mạc triển lãm “100 năm cung An Định”
Sáng 23/11, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã khai mạc triển lãm với chủ đề “100 năm cung An Định”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11) và đồng thời kỷ niệm di tích cung An Định tròn 100 tuổi (1917-2017).

Cung An Định được vua Khải Định cho xây dựng vào năm 1917, là công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo của triều Nguyễn, mang phong cách châu Âu kết hợp trang trí truyền thống cung đình. Dưới triều Hoàng đế Khải Định (1916-1925) và Bảo Đại (1926-1945), cung An Định là nơi tổ chức các lễ tiếp tân, lễ khánh hỷ của hoàng gia với sự tham dự của đình thần và các quan chức thuộc chính phủ Bảo hộ Pháp. Đây là nơi ghi dấu một giai đoạn gia đình cựu hoàng Bảo Đại sinh sống sau khi nhà vua thoái vị (8/1945), đặc biệt, cũng là nơi gắn bó nhiều kỷ niệm với Đức Từ Cung - vị Hoàng thái hậu cuối cùng của triều Nguyễn.

Sau gần nửa thế kỷ bị rơi vào quên lãng, dưới tác động của thời gian, của chiến tranh và sự vô tâm của con người, vẻ đẹp của cung An Định bị phủ lấp, thậm chí bị hủy hoại. Từ năm 2002, cung An Định được chuyển giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế quản lý và trùng tu tôn tạo. Với những nỗ lực của Trung tâm và sự hỗ trợ của các chuyên gia nước ngoài, cung An Định đã phục hồi và trở lại vẻ đẹp vốn có của tòa lâu đài tráng lệ đầu thế kỷ XX.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Tiến sỹ Phan Thanh Hải – Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế cho biết: “Cung An Định là một đại diện tiêu biểu của thời kỳ kiến trúc tân - cổ điển, minh chứng sinh động cho quá trình phát triển mỹ thuật Nguyễn trên đất Huế và tài năng của các nghệ nhân Việt đương thời. Triển lãm lần này là hoạt động có ý nghĩa  nhằm tưởng nhớ đến những nghệ nhân tài danh xưa đã góp công để lại cho hậu thế một công trình tuyệt đẹp, cũng như ghi nhận những nỗ lực không ngừng nghỉ của nhiều thế hệ làm công tác bảo tồn di tích, những người đã góp phần đưa di tích bị tàn phá một thời trở lại nét huy hoàng, tráng lệ xưa”.

Với những hiện vật gắn liền với giai đoạn cuối của lịch sử triều Nguyễn, đặc biệt là với hoàng đế Khải Định và gia đình Hoàng đế Bảo Đại, cùng gần 100 tư liệu hình ảnh và các công cụ hỗ trợ (bản vẽ, sa bàn, mô hình bằng nghệ thuật xếp giấy Kirigami, thiết bị trình chiếu 3D), triển lãm “100 năm cung An Định” mang đến cho công chúng những hiểu biết, khám phá mới về di tích cung An Định từ nhiều góc độ lịch sử, kiến trúc, nghệ thuật điêu khắc và tạo hình trong bối cảnh giao lưu văn hóa Việt Nam và phương Tây thời cận đại. Đặc biệt, tại triển lãm, du khách và những người đến thưởng lãm sẽ có cơ hội trải nghiệm khám phá di tích bằng hình ảnh 3600 qua truy cập mã vạch QR code.

Triển lãm sẽ mở cửa hàng ngày từ 7:00-17:00.

Văn Nguyện