05/04/2022 10:36:51 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nhìn lại năm 2017 đáng nhớ của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Năm 2017 khép lại, đánh dấu một năm đầy đáng nhớ của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế khi đơn vị liên tục đạt được nhiều thành tựu to lớn, được Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh ghi nhận và khen thưởng.

Đạt và vượt nhiều chỉ tiêu

Có thể nói, năm 2017 là một năm thắng lợi trên mọi mặt của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ mà cơ quan cấp trên giao phó, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra từ đầu năm.

Trong năm qua, Trung tâm đã tiến hành trùng tu tổng cộng 24 dự án, trong đó có 11 dự án chuyển tiếp từ năm 2017 sang và 13 dự án khởi công mới. Có bốn dự án đã hoàn thành gồm Bảo tồn, tu bổ, phục hồi thích nghi Lầu Tàng Thơ; Tu bổ, chống xuống cấp di tích Quốc Tử Giám; Bảo tồn, tu bổ và tôn tạo di tích Lăng Trường Cơ; Bảo quản, tu bổ nhà Thánh ( Di tích Điện Hòn Chén). Tổng số vốn bố trí cho công tác bảo tồn, tu bổ di tích Cố đô Huế trong năm 2017 là hơn 176 tỷ đồng. Trong đó, vốn ngân sách là hơn 155 tỷ đồng, vốn từ nguồn vượt thu là hơn 21 tỷ đồng. Điều đáng nói là các công trình sau khi khánh thành đều được các chuyên gia và dư luận đánh giá cao.

Về lượng khách, năm 2017 lượng khách đến tham quan tại các điểm thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế tiếp tục có sự tăng vọt, đạt hơn 3 triệu lượt, trong đó lượng khách quốc tế đạt hơn 1,8 triệu lượt, thu về hơn 320 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu được giao hơn 22%. Đặc biệt, lượng khách đến với di tích Huế có sự chuyển biến khá tích cực, ngoài việc lượng khách mỗi năm đều tăng mạnh thì sự chênh lệch giữa lượng khách quốc tế và lượng khách trong nước đã thay đổi. Theo đó, những năm trước, lượng khách trong nước luôn chiếm số lượng lớn hơn so với lượng khách quốc tế thì ba năm gần đây, lượng khách quốc tế đang vượt trội. Năm 2011, lượng khách trong nước đến tham quan tại di tích Huế là 1.028.063 lượt, lượng khách quốc tế là 883.218 lượt. Tuy nhiên, kể từ năm 2012 lượng khách bắt đầu có sự chuyển dịch, đến năm 2015 lượng khách quốc tế đến tham quan tại di tích Huế đã vượt hơn so với lượng khách trong nước. Cụ thể, năm 2015, lượng khách trong nước đến tham quan tại di tích Huế là 971.418 lượt, lượng khách quốc tế là 1.075.543 lượt; năm 2016 tỷ lệ này là 1.025.076 lượt/1.401.072 lượt và năm 2017 là 1.133.427 lượt/1.808.517 lượt. Điều đó là một tín hiệu mừng đối với di tích Huế cũng như ngành du lịch Huế, cho thấy di tích Huế thực sự là một thương hiệu lớn và ngày một lan tỏa trong và ngoài nước.

Nhật hoàng Akihito và Hoàng hậu Michiko tham quan Đại Nội vào tháng 3 năm 2017

Cũng trong năm qua, chương trình “ Đại Nội về đêm” được triển khai vào tháng Tư thu hút sự quan tâm của nhiều du khách. Trong năm tháng mở cửa, Đại Nội về đêm đã thu hút hơn 80.000 lượt khách tham quan, trong đó khách có bán vé là hơn 28.000 lượt, thu về hơn 3 tỷ đồng.

Ngoài những thành tựu nổi bật trên, ở các lĩnh vực khác như đối ngoại, nghiên cứu, dịch vụ, an ninh... cũng có những thành tựu đáng kể. Đặc biệt, ở lĩnh vực dịch vụ, năm 2017 vừa qua, Trung tâm tiếp tục triển khai “ Đề án phát triển dịch vụ tại di tích Huế” đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 2295 ngày 05/12/2012. Bên cạnh đó, đơn vị cũng đã chủ động xây dựng đề án, phương án chi tiết triển khai các hoạt động  dịch vụ trên địa bàn di tích Huế, phù hợp với khả năng, nguồn vốn của đơn vị. Trung tâm tiếp tục hoàn thiện các dịch vụ có sẵn và mở ra nhiều dịch vụ mới, đáng kể đến là chương trình Đại Nội về đêm. Với nhiều chương trình nghệ thuật lồng ghép đặc sắc, Đại Nội về đêm đã thực sự làm du khách hứng thú và hài lòng. Với những nỗ lực đó, năm 2017 doanh thu từ dịch vụ của Trung tâm đạt hơn 16 tỷ đồng, tăng hơn 2 tỷ đồng so với năm 2016.

Năm 2017, di tích Huế đón hơn 3 triệu lượt khách tham quan

Nhận huân chương và khen thưởng

Với những thành tựu vượt bậc kể trên, trong năm 2017, Trung tâm đã vinh dự nhận được nhiều khen thưởng lớn của Đảng, Nhà nước, của tỉnh và các Bộ, Ngành liên quan trao tặng. Phần thưởng lớn nhất trong năm qua đó chính là Trung tâm đã vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Đây là vinh dự vô cùng lớn lao nhưng đồng thời cũng là sự tưởng thưởng xứng đáng cho những gì mà đơn vị đã và đang cống hiến cho công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di sản Cố đô Huế trong chặng đường dài suốt hơn 35 năm qua. Ngoài Huân chương Độc lập hạng Ba, đơn vị còn nhận được danh hiệu “ Đơn vị thi đua xuất sắc” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng, Bộ Công an trao tặng danh hiệu “ Đơn vị dẫn đầu phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen vì “ Đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và tổ chức hoạt động du lịch tại địa phương năm 2017”. Về mặt cá nhân, năm qua, nhiều cá nhân là cán bộ, viên chức của Trung tâm nhận được phần thưởng cao quý từ Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động... Tiêu biểu như Tiến sỹ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vinh dự nhận “ Bằng Lao động Sáng tạo” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao tặng, ông Hoàng Văn Triều - Giám đốc Trung tâm Phát triển Dịch vụ Di tích Huế vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen vì  “ đã có thành tích trong công tác từ năm 2012 đến năm 2016, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc”.

Trung tâm vinh dự đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng

Ngoài những huân chương, giải thưởng cao quý kể trên, nhiều tập thể và cá nhân khác còn nhận được bằng khen của tỉnh, của Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế...

Có thể nói năm 2017 là một năm đáng nhớ, đáng tự hào của tập thể cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Bước vào năm 2018, Tiến sỹ Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Huế cho biết: “ Với những gì đã đạt được trong năm vừa qua cùng với sự ghi nhận, khích lệ kịp thời của Đảng, Nhà nước và lãnh đạo tỉnh, tất cả sẽ là động lực để Trung tâm tiếp tục cố gắng, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2018, toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm quyết tâm phấn đấu tạo ra nhiều bước tiến mạnh mẽ hơn nữa, tiếp nối những thành tựu đã có được trong những năm qua”.

Văn Nguyện