22/04/2017 6:19:08 CH
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Nghệ sỹ cung đình Huế với “Đại Nội về đêm”
Tối 22/4/2017, chương trình “Đại Nội về đêm” sẽ chính thức mở cửa, tại đây du khách được chứng kiến lễ đổi gác, cấm vệ quân luyện võ, được thưởng thức các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình Huế, hay chu du trong thế giới huyền bí của “Bát tiên hiến thọ”... Tất cả như một sự gợi mở để du khách hiểu hơn về đời sống của chốn hoàng cung thông qua tài năng của các nghệ sỹ Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế (thuộc Trung tâm bảo tồn Di tích Cố đô Huế).

NSND Bạch Hạc – Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế (Nhà hát NTTTCĐ Huế) cho biết, đã hơn hai tháng nay các nghệ sỹ Nhà hát đã triển khai tập luyện các kịch mục theo kịch bản đã được phê duyệt, và để tạo điều kiện cho nghệ sỹ làm quen với sân khấu cũng như ánh sáng, Nhà hát phân chia chương trình để tập luyện. Tuy nhiên, do tất cả các chương trình đều được trình diễn vào ban đêm nên việc chọn vị trí biểu diễn cũng như việc kết hợp ánh sáng nhằm tạo hiệu ứng tích cực cho các chương trình cũng đã được đưa ra phân tích nhằm giúp cho diễn viên, biên đạo múa, tác giả âm nhạc cảm thụ được nội dung trước khi đưa vào dàn dựng.

Tập luyện lễ đổi gác

Theo các nghệ sỹ, chương trình nghệ thuật biểu diễn tại các điểm sân khấu “Đại Nội về đêm” về cơ bản các nghệ sỹ đã trình diễn nhiều qua các kỳ Festival Huế. Tuy nhiên, với vở múa “Bát tiên hiến thọ”, điệu múa cung đình vừa được lập hồ sơ khoa học, được đưa vào dàn dựng và phát huy để phục vụ du khách, nên khi tiếp cận các nghệ sỹ thể hiện phải tích cực tập luyện mới kịp tiến độ, cũng như đạt được kết quả tốt nhất.

NSƯT Thanh Long – Phòng Nghiên cứu, Ứng dụng thuộc Nhà hát NTTTCĐ Huế tâm sự, “Đã từng một thời gian dài làm diễn viên nên tôi rất hiểu sự vất vả của các nghệ sỹ tham gia tập luyện các chương trình nghệ thuật trong các mùa lễ hội. Mỗi bài bản, mỗi kịch mục đều có cái khó khác nhau, nhưng dù khó hay dễ, các nghệ sỹ cũng phải đổ mồ hôi và nước mắt trên sàn tập, thậm chí có khi là những thương tích gặp phải trong quá trình tập luyện. Đối với các chương trình nghệ thuật trong “Đại Nội về đêm” cũng vậy, các diễn viên, nhạc công và ê-kíp sáng tạo khá vất vả. Hàng ngày họ làm việc từ sáng sớm cho đến tối mịt, chỉ mong chương trình là những tác phẩm nghệ thuật thành công dưới góc nhìn của khán giả”.

Tập luyện điệu múa cung đình “Bát tiên hiến thọ”

“Đại Nội về đêm” là nơi du khách được ngắm nhìn cung điện nguy nga trong ánh sáng lung linh, huyền ảo, được lắng nghe những cung bậc réo rắt của Nhã nhạc, được trải nghiệm cùng với di sản Huế. Đặc biệt, thông qua các loại hình nghệ thuật diễn xướng cung đình do các nghệ sỹ trình diễn, du khách sẽ hiểu hơn về những giá trị di sản phi vật thể từng một thời rộn rã nơi lầu son gác tía. 

Trọng Bình
Các bài khác
    << < 1 2 3 4 > >>