Hình ảnh hoạt động
Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện và Đại sứ CHLB Đức tại Hà Nội Christian Berger tham dự lễ bàn giao dự án tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế
Cập nhật ngày: 07/01/2019 03:31:57
Sáng ngày 07 tháng 01 năm 2019, tại Đại Nội Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hiệp hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Phi lợi nhuận, Fulda, Đức (GEKE) tổ chức lễ bàn giao cổng, bình phong, non bộ tại điện Phụng Tiên và kết thúc dự án hợp tác Bảo tồn và phục hồi cổng, bình phong và non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế.
Nghi thức cắt băng khánh thành dự án

Buổi lễ bàn giao có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Cục trưởng Cục Di sản Văn hóa Nguyễn Thế Hùng; Đại sứ nước CHLB Đức tại Hà Nội Christian Berger. Về phía tỉnh Thừa Thiên Huế có: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cùng đại diện các sở, ban, ngành trong tỉnh cùng đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí trên địa bàn tỉnh đến dự và đưa tin.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu/điện quan trọng của triều Nguyễn, được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 10 (1829), có diện tích khá rộng và quy mô. Điện Phụng Tiên là nơi thờ tự các Vua và Hoàng hậu của triều Nguyễn (từ vua Gia Long đến vua Khải Định), là nơi nữ giới trong Hoàng gia được phép tham dự các cuộc lễ tế và chăm sóc hương khói, thờ tự tổ tiên triều Nguyễn hàng ngày. Điện gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện. Lối vào Điện nổi bật với hệ thống kiến trúc tinh xảo như cổng, bình phong, bể cạn-non bộ… Trong thời kỳ chiến tranh, vào năm 1947, công trình này đã bị hủy hoại hoàn toàn, chỉ còn lại hệ thống tường thành, cổng chính, bình phong, non bộ-bể cạn, năm cổng nhỏ phía bắc và bình phong phía sau của Điện nhưng trong tình trạng hư hại nhiều làm mất đi giá trị thẩm mỹ vốn có.

Dự án hợp tác Bảo tồn và phục hồi cổng, bình phong và non bộ kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu tại điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế do Bộ Ngoại giao CHLB Đức tài trợ cùng với nguồn vốn đối ứng của tỉnh Thừa Thiên Huế, tổng ngân sách thực hiện dự án là 4.295.043.000 đồng. Dự án được khởi công ngày 29 tháng 9 năm 2017.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Đại sứ CHLB Đức tại Hà Nội Christian Berger cho biết, Đại sứ rất hài lòng về thành công của dự án; đó là vừa bảo tồn, phục hồi một số công trình vừa kết hợp với đào tạo kỹ thuật chuyên sâu cho đội ngũ cho địa phương là cơ sở để Đại sứ kiến nghị Bộ Ngoại giao CHLB Đức tiếp tục tài trợ cho Huế những dự án tiếp theo./.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.