Hình ảnh hoạt động
Bàn giao sản phẩm dự án hợp tác CyArk – Hoa Kỳ “Scan 3D tại lăng Tự Đức và cung An Định thuộc Quần thể di tích Cố đô huế, Việt Nam"
Cập nhật ngày: 09/01/2019 10:32:36
Với mục tiêu số hóa và lưu trữ dữ liệu các công trình kiến trúc phục vụ công tác quản lý, nghiên cứu và bảo tồn, trùng tu di tích Huế bằng công nghệ số hóa ngày một khoa học và chuyên nghiệp. Trong những năm qua, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã phối hợp với nhiều tổ chức, đơn vị trong và ngoài nước để thực hiện dự án số hóa một số di tích thuộc Quần thể Di tích Cố đô Huế.

Trong năm 2018, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hợp tác với Công ty Công nghệ Seagate và CyArk (Hoa Kỳ) thực hiện dự án số hóa tư liệu 02 công trình di tích (lăng Tự Đức và cung An Định). Dự án được Công ty Công nghệ Seagate tài trợ thông qua Công ty CyArk với mục tiêu tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật trong công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D cũng như quảng bá hình ảnh Di sản Văn hóa Thế giới của Huế ra thế giới. Dự án được thực hiện từ tháng 4 đến tháng 12/2018.

Công ty CyArk và Công ty Seagate Technology, là đơn vị hàng đầu thế giới về giải pháp lưu trữ dữ liệu, lần đầu tiên thực hiện dự án tại Việt Nam liên quan đến lĩnh vực bảo tồn các di sản văn hóa quan trọng, và Quần thể Di tích Huế cụ thể là lăng Tự Đức và cung An Định là sự lựa chọn đầu tiên tại Việt Nam. Bằng việc sử dụng công nghệ của Seagate, Công ty CyArk có thể lưu trữ, bảo vệ và xử lý dữ liệu mà họ thu thập một cách an toàn, hỗ trợ nhiều hơn nữa về mọi khả năng cho các thế hệ tương lai.

Để triển khai dự án, vào tháng 6/2018, Công ty CyArk đã cử các chuyên gia đến Việt Nam và thực hiện các cuộc khảo sát trên không với máy bay không người lái drone, quét laze mặt đất (còn gọi là LiDAR) và quan trắc tại khu vực di tích lăng vua Tự Đức và cung An Định. Song song với việc thực hiện số hóa hai di tích lăng Tự Đức và cung An Định, chuyên gia CyArk đã kết hợp hướng dẫn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ cho một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế nhằm cung cấp thông tin về những phần mềm ứng dụng; kỹ năng sử dụng các thiết bị công nghệ; kỹ năng chụp quan trắc, quét bề mặt kiến trúc....

Chuyên gia CyArk đã kết hợp hướng dẫn kỹ thuật cho một số cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế

 Trên cơ sở các dữ liệu và hình ảnh được chụp từ hiện trường, CyArk đã tiến hành tạo ra các mô hình 3D và các bản vẽ kiến trúc để hỗ trợ Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế trong công tác quản lý, bảo tồn di sản. Công ty CyArk và Công ty Công nghệ Seagate đã tương tác, hỗ trợ lẫn nhau ở cả hiện trường và tại văn phòng với các giải pháp xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Công ty CyArk đã phối hợp cùng với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phân tích, và sắp xếp các dữ liệu theo công trình, khu vực, mục đích sử dụng, v.v... và xử lý bằng các thiết bị chuyên dụng, xây dựng nội dung thuyết minh dữ liệu. theo mục tiêu hợp tác của dự án và yêu cầu của phía Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế. Sau khi hoàn tất, Công ty CyArk đã chuyển giao ổ đĩa chứa dữ liệu scan đã được xử lý đến Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vào tháng 12/2018 theo như cam kết của hai bên.

Sản phẩm dự án được chuyển giao gồm cả dữ liệu thô và dữ liệu đã được xử lý như:

- Các mô hình 3D được cung cấp ở định dạng FBX và thể hiện cả hình học lẫn kết cấu ảnh. Mô hình trên không và mô hình mặt đất có độ phân giải cao được tạo ra cho mỗi công trình di tích thuộc lăng Tự Đức (điện Hòa Khiêm, Bi Đình, lăng Hoàng Hậu); và mô hình nội ngoại thất có độ phân giải cao của di tích cung An Định (Khải Tường Lâu) .

- Các bản vẽ theo định dạng Autocad và PDF của các công trình di tích thuộc lăng Tự Đức và cung An Định.

- Các hình ảnh toàn cảnh được chụp ở 141 vị trí đặc biệt. Có thể sử dụng tệp Panorama_Locations.pdf để xác định các tên và vị trí ảnh toàn cảnh. Mỗi vị trí toàn cảnh đã được xử lý cho người xem đơn sắc và lập thể.

- Các Video tư liệu dự án và các video đã được xử lý.

Hiệu quả của dự án này thể hiện trên khía cạnh về công nghệ lưu trữ tiên tiến giúp quản lý và bảo tồn di tích Huế bằng mô hình ảnh 3D, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ sử dụng các dữ liệu này để lưu trữ, nghiên cứu, phân tích trong công tác bảo tồn di tích ngày một khoa học và chuyên nghiệp. Tính ưu việt của dự án này không chỉ cung cấp các dữ liệu, hình ảnhtuyên truyền quảng bá về các giá trị văn hóa Huế mà còn ứng dụng công nghệ hiện đại để phổ cập kiến thức về lịch sử, văn hóa, kiến trúc phục vụ hữu ích cho các thế hệ sinh viên, khách du lịch và những người đam mê di sản văn hóa trải nghiệm về di sản Huế hầu như mọi lúc và mọi nơi. 

 Một số kết quả dữ liệu này dự kiến sẽ được cung cấp tra cứu cho đọc giả tại Thư viện Hoàng cung (thuộc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế Huế) trong thời gian tới.

Với những thành công và hiệu quả của dự án mang lại, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế sẽ tiếp tục trao đổi với Công ty CyArk và Công ty Seagate Technology để tăng cường hợp tác cho các dự án tiếp theo, nhằm số hóa các di tích quan trọng của di sản Huế./.

Phòng Hợp tác - Đối ngoại
Các tin khác:
Trang chủLiên hệ
Liên kết Website
Bản quyền Website thuộc về Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Địa chỉ: Tam Toà, 23 Tống Duy Tân - Huế - Việt Nam
Điện thoại: +(84).234.3523237 - 3513322 - 3512751 - Fax: +(84).234.3526083
Email: huedisan@gmail.com
Xin ghi rõ nguồn “Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế” khi sử dụng thông tin từ Website này.