28/03/2015 9:16:41 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ dự án "Cung cấp và lắp đặt hệ thống chiếu sáng tại tầng 3 Lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn – Đại Nội, Huế"
Chiểu 27.3.2015, được sự đồng ý của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (Trung tâm) tổ chức lễ ký kết biên bản ghi nhớ thỏa thuận tài trợ với Công ty TNHH Lotteria Việt Nam (thuộc tập đoàn LOTTE - Hàn Quốc) cho Dự án «Cung cấp và lắp đặt thiết bị chiếu sáng tại tầng 3 lầu Ngũ Phụng, Ngọ Môn – Đại Nội, Huế » với tổng kính phí dự án là 100.000 USD (tương đương 2.146.000.000VNĐ) dưới sự chứng kiến của PGS. TS. Nguyễn Dung-Phó Chủ tịch UBND Thừa Thiên Huế, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đóng trên địa bàn tỉnh.

Ngọ Môn, cổng chính trong 4 cổng của Hoàng thành Huế, là công trình có quy mô khá đồ sộ với kiến trúc độc đáo quay về hướng nam, được xây dựng vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. Đây là một công trình mang nhiều ý nghĩa văn hóalịch sử độc đáo trong Quần thể Di tích Cố đô Huế - Di sản Văn hóa Thế giới. Trước đây, Ngọ Môn đã được đầu tư vào việc chiếu sáng nhưng chưa đảm bảo được yếu tố mỹ thuật, chỉ khắc họa được một phần kiến trúc của công trình. Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp hệ thống chiếu sáng kiến trúc bằng công nghệ mới lần này sẽ khắc phục những tồn tại của hệ thống trước đây, giúp phát huy tối đa nét độc đáo của kiến trúc Ngọ Môn, đồng thời tiết kiệm được lượng điện năng tiêu thụ mỗi lần sử dụng, mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho khu di sản Huế.

Dự án này sẽ được giao cho Công ty Cổ phần Phú Thành, Hà Nội (là công ty hàng đầu về lắp đặt thiết bị chiếu sáng kiến trúc sử dụng công nghệ LED ở Việt Nam) thực hiện. Theo dự kiến, công trình sẽ được khởi công ngay sau khi thỏa thuận tài trợ được ký kết, và hoàn thành vào cuối tháng 4 năm 2015, nhân kỷ niệm 40 năm giải phóng hoàn toàn miền Nam. Đây dự án khởi đầu cho chương trình hợp tác giữa Trung tâm BTDT Cố đô Huế và Công ty TNHH Lotteria Việt Nam. Hy vọng rằng dự án sẽ đem lại những hiệu quả tốt về mặt văn hóa và xã hội cho tỉnh nhà, góp phần tăng cường sự hiểu biết và hợp tác hữu nghị giữa tỉnh Thừa Thiên Huế và Hàn Quốc nói chung, và Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế với Công ty TNHH Lotteria Việt Nam nói riêng.  

Ý Nhi