10/03/2014 8:34:10 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Huế cần nhiều phố đêm
Để trở thành một thành phố du lịch năng động, Huế cần có nhiều phố đêm, chợ đêm. Tất nhiên, các phố đêm này phải được tổ chức quy củ, hấp dẫn chứ không phải kiểu phố chợ trời bày bán tràn lan như ở đường Nguyễn Đình Chiểu hai năm qua.
Phải là điểm đến sinh động, hấp dẫn
Phố đêm Huế được thử nghiệm tổ chức gần 2 năm qua trên phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu bên bờ sông Hương thực chất phải gọi là chợ đêm. Bởi ở đây chỉ là nơi tập hợp một loạt các gian hàng di động, thuần túy để bán các loại hàng “ở đâu cũng thấy” theo hình thức chợ trời, khác xa so với ý tưởng và kỳ vọng đặt ra ban đầu. Cái được duy nhất của chợ đêm này đó là nó tăng thêm sự nhộn nhịp, sinh động cho con phố đi bộ vốn dĩ trước kia khá trầm mặc vào buổi tối.
Sau thời gian thử nghiệm và nhận được nhiều ý kiến góp ý, phản hồi, UBND TP Huế quyết định dừng hoạt động chợ đêm để tìm kiếm một phương án phố đêm hấp dẫn và quy mô hơn. Một số nhà đầu tư quan tâm đến việc đầu tư xây dựng phố đêm Huế, song hiện vẫn chưa thống nhất về địa điểm cũng như cách thức tổ chức phố đêm. Nếu chỉ để cho các doanh nghiệp tự túc thì dù có xây dựng đẹp đến đâu, phố đêm cũng chưa hẳn đã có nhiều thay đổi về chất so với trước. Trên thực tế, để phố đêm phát huy được hiệu quả, trở thành một không gian giao tiếp công cộng hấp dẫn, sinh động và mang đặc trưng của Huế thì ngoài việc tổ chức hoạt động kinh doanh, buôn bán còn phải được tích hợp các hoạt động văn hóa ở khu vực quanh đó.
Thạc sĩ - KTS Trần Ngọc Tuệ, Phó Giám đốc Cty Kiến trúc TT-Arch cho rằng, nếu xét toàn diện thì đường Nguyễn Đình Chiểu vẫn là địa điểm lý tưởng nhất để tổ chức một phố đêm “sang trọng, đẳng cấp”. Trước hết là không gian này nằm dọc bờ sông Hương rất thơ mộng, là trung tâm của các hoạt động dịch vụ, du lịch, ngoài ra còn có nhiều công trình, thiết chế văn hóa vệ tinh như Trung tâm dịch vụ Festival, Liễu Quán, Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng, Nhà sách Phương Nam, Bảo tàng văn hóa Huế, Công viên Tứ Tượng, Trung tâm Festival Huế… Để phố đêm Huế thực sự hấp dẫn, đặc sắc thì không chỉ quan tâm đến trục dọc – tức là phương án kiến trúc cho các gian hàng mà còn ở phương ngang, ở đây chính là làm thế nào để kết nối với các điểm văn hóa quanh đó. Du khách và người dân đến phố đêm không chỉ đơn thuần là để mua sắm mà còn có thể thưởng thức hoạt động văn hóa. Tất nhiên, làm được điều này không chỉ nhà đầu tư là đủ mà còn phụ thuộc vào khả năng tổ chức, điều hành cũng như kết nối các thiết chế văn hóa vệ tinh quanh phố đêm.
Cần nhiều phố đêm, chợ đêm
Có nhiều ý kiến đề xuất về địa điểm tổ chức phố đêm Huế như các tuyến đường xung quanh Đại Nội, đường Nguyễn Đình Chiểu, khu phố Tây hay tuyến đường Trịnh Công Sơn… Những vị trí được đề xuất này đều rất hợp lý, đều có thể tổ chức phố đêm, chợ đêm. Tất nhiên phải tổ chức sao cho đa dạng và mỗi phố đêm có một đặc trưng riêng. Với khu vực đường Nguyễn Đình Chiểu, phố đêm nên tổ chức theo dạng kết hợp văn hóa, các gian hàng được bày bán ở đây chủ yếu ưu tiên cho nhóm hàng đặc sản, những sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Huế. Kinh nghiệm cho thấy, việc xây dựng trường lang nhà rường ở đây là hợp lý, tuy nhiên kiến trúc phải tinh tế, sang trọng, và cũng không bố trí ken kín mà giãn cách để có không gian xen kẽ các hoạt động văn hóa nghệ thuật đường phố. Ngoài ra, chúng ta cũng quan tâm đến việc tổ chức hoạt động văn hóa khác như tổ chức triển lãm tranh, ảnh ở Liễu Quán, Nhà sách Phương Nam, biểu diễn nhã nhạc hay tổ chức các trò chơi dân gian ở công viên Tứ Tượng, tổ chức các hoạt động ca Huế thính phòng ở Nhà văn hóa Huế…
Đối với khu vực bên trong Hoàng Thành, ý tưởng tổ chức phố đêm tại khu vực xung quanh Đại Nội cũng rất đáng lưu tâm. Theo ông Hoàng Văn Khánh, Trưởng văn phòng đại diện Vietravel tại Huế thì nên lấy đường Đoàn Thị Điểm làm trục chính, sau đó quy hoạch phân khúc sản phẩm theo các chuyên đề: ẩm thực, hàng lưu niệm thủ công mỹ nghệ, hàng may mặc... trên các tuyến đường cắt ngang như Hàn Thuyên, Đinh Công Tráng, Đặng Dung... Do ở khu vực này gần đây đã hình thành hình thức buôn bán vỉa hè tự phát nên tổ chức như vậy có thể vận động đưa những người buôn bán vỉa hè tập trung vào phố đêm. Phương án tổ chức phố đêm ở khu vực này cũng góp phần tăng thêm sự sống động về đêm cho khu vực chung quanh Hoàng Thành và sẽ thuận lợi hơn cho việc kết hợp mở cửa và tổ chức các hoạt động bên trong Đại Nội về đêm để du khách tham quan.
Ông Ngô Anh Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP Huế cho biết, rút kinh nghiệm từ việc tổ chức thí điểm phố đêm ở đường Nguyễn Đình Chiểu, thành phố đang xem xét đề án tổ chức phố đi bộ tại đường Nguyễn Đình Chiểu của Công ty CP Đào tạo và Dịch vụ du lịch Huế, phương án này hứa hẹn có những “nét mới” hấp dẫn và quy mô hơn so với trước đây, đặc biệt thành phố rất quan tâm đến việc tích hợp hoạt động thương mại với các hoạt động văn hóa, du lịch. Đối với khu vực “phố Tây”, vì tự thân khu vực này đã rất đông du khách, UBND TP đã có phương án để tổ chức, sắp xếp lại hệ thống dịch vụ và xây dựng nơi đây thành một khu phố có nhiều sinh hoạt về đêm. Riêng đối với phương án lập “phố đêm” ở khu vực xung quanh Đại Nội, Tỉnh và Thành phố cũng đã quan tâm, trước hết trong kỳ Festival 2014 này sẽ tổ chức một số dịch vụ ẩm thực, hàng lưu niệm phục vụ du khách, nếu thấy thành công thì gợi ý cho Công ty TNHH Mai Hoa Kim đưa mô hình phố đêm ở đường Nguyễn Đình Chiểu về khu vực này.
Theo Thuathien Hue Online