16/11/2022 10:18:43 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Hồ sơ khoa học “Mười bản ngự” đạt giải ba Hội thi sáng tạo khoa học tỉnh Thừa Thiên Huế
Tối 15/11, Ban tổ tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ XII, năm 2022 đã tổ chức trao giải cho các tác giả, nhóm tác giả đạt giải. Tại hội thi lần này, Hồ sơ khoa học “Mười bản ngự” (Phẩm tiết, Nguyên tiêu, Hồ quảng, Liên hoàn, Bình bán, Tây mai, Kim tiền, Xuân phong, Long hổ và Tẩu mã) trong hệ thống Nhã nhạc cung đình Huế do ThS. Trương Trọng Bình làm chủ nhiệm đề tài và các cộng sự đã được trao giải ba.
Tác giả và nhóm tác giả tại buổi lễ trao giải
Tác giả và nhóm tác giả tại buổi lễ trao giải

Xây dựng Hồ sơ khoa học “Mười bản Ngự” (Phẩm tiết, Nguyên tiêu, Hồ quảng, Liên hoàn, Bình bán, Tây mai, Kim tiền, Xuân phong, Long hổ và Tẩu mã) trong hệ thống Nhã nhạc cung đình Huế nhằm mục đích chuẩn hoá để đưa những bài bản này vào chương trình biểu diễn thường xuyên của Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, cũng như lưu giữ những giá trị nguyên gốc mà nó vốn có.


Hồ sơ khoa học "Mười bản ngự"

Sản phẩm của đề tài trở thành nguồn tư liệu hữu ích phục vụ cho việc học tập và trình diễn Nhã nhạc tại các trường âm nhạc có bộ môn nhạc truyền thống trong cả nước, đặc biệt là tại Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế. Đồng thời đây cũng là nguồn tài sản quý giá để truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Công trình này có giá trị bảo tồn, gìn giữ loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc của dân tộc nói chung và Nhã nhạc cung đình Huế nói riêng đang ngày càng bị mai một và biến tướng, có nguy cơ thất truyền cao.

Trọng Bình
Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế