26/03/2023 9:38:56 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế
Chiều ngày 25/3/2023, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác của Chính phủ đã đến thăm Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế - Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Sau khi nghe lãnh đạo Trung tâm giới thiệu về Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế và báo cáo những khó khăn của Bảo tàng trong việc trưng bày và bảo quản hơn 11.000 cổ vật của triều Nguyễn và các cổ vật Champa. Thủ tướng chia sẻ với Bảo tàng về việc đang tận dung không gian để trưng bày, chưa có không gian phù hợp và đúng công năng của Bảo tàng. Thủ tướng đề nghị tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch có phương án lập dự án xây dựng bảo tàng mới, trên cơ sở lấy lại các nét văn hóa phải tương đồng, kế thừa kiến trúc Điện Long An hài hòa, phù hợp với tổng thể Di tích Cố đô Huế. Đồng thời, cần nghiên cứu, tham khảo kinh nghiệm các nước khác, ứng dụng công nghệ trong việc trưng bày, giới thiệu cổ vật hiện có.

Tặng quà, biểu dương cán bộ, nhân viên Bảo tàng, Thủ tướng đề nghị bằng tình cảm, trách nhiệm, cán bộ, nhân viên bảo tàng tiếp tục giữ gìn hiện vật, trau dồi kiến thức để giới thiệu các giá trị của hiện vật gắn liền với truyền thống lịch sử, văn hoá Việt Nam. Đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sưu tập, bổ sung, phục dựng các di sản, không chỉ các hiện vật mà cả các nét văn hoá tinh thần, sinh hoạt văn hoá, lao động, sản xuất độc đáo của người xưa; lưu truyền cho thế hệ sau.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu cần làm tốt công tác bảo tồn, phát huy cao nhất giá trị to lớn và lâu dài của các di sản văn hóa trên mảnh đất cố đô, biến di sản thành tài sản, thành nguồn lực phục vụ phát triển.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế