13/04/2014 8:52:42 SA
Xem cỡ chữ:
Đọc bài viết:
Khai mạc Festival Huế 2014, đa sắc màu văn hoá đến từ năm châu
Tối 12/4, tại thành phố Huế - Thành phố Festival đã diễn ra lễ Khai mạc Festival Huế 2014 với chủ đề “Di sản văn hoá với hội nhập và phát triển”. Đến dự lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc – Uỷ viên Bộ chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam; đồng chí Xay-Xổm-Phon Phôn-Vi-Hản, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào; ngoài ra, Festival Huế 2014 cũng đã đón chào các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các ban, ngành lãnh đạo Trung ương và các tỉnh bạn…

Phát biểu tại buổi khai mạc, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Festival Huế là nơi gặp gỡ và là cầu nối giữa các dân tộc khi hội tụ về vùng đất cố đô để trình diễn những nét đẹp văn hoá đặc trưng của dân tộc mình, mang đậm dấu ấn và sức sống riêng; mở ra một cơ hội hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng và phát triển vì một thế giới hoà bình, thịnh vượng trên nền tảng đa sắc màu văn hoá; qua đó, góp phần nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế, làm cho văn hoá thực sự là một trong những kênh đối ngoại quan trọng của Đảng và Nhà nước ta.

Đây là lần thứ 8 cố đô Huế tổ chức Festival và lễ hội này được xem là đặc trưng của một vùng văn hoá. Festival Huế lần thứ 8 diễn ra từ ngày 12-20/4 quy tụ các chương trình nghệ thuật tiêu biểu, đặc trưng của những vùng văn hóa, những thành phố cố đô của Việt Nam và thế giới với sự tham gia của 66 đoàn nghệ thuật đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ của cả 5 châu lục. Tại đêm khai mạc, khán giả đã được thưởng thức các tiết mục nghệ thuật với sự tham gia biểu diễn của gần 1.000 diễn viên đại diện cho các nền văn hóa. Chương trình gồm 3 chương, Chương 1 có tiêu đề “Việt Nam quê hương tôi”; Chương 2: “Một vùng non nước trời Nam” và chương 3 - “Kinh đô Huế - Hội tụ và tỏa sáng”.

Theo ông Nguyễn Văn Cao – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, Festival Huế là lễ hội đương đại đầu tiên ở Việt Nam được phát triển mới trên khái niệm về lễ hội được chọn lọc công nghệ Festival của các thành phố nổi tiếng trên thế giới, kết hợp với tinh hoa văn hoá Huế, văn hoá Việt Nam làm mô hình tổ chức.

 Các chương trình nghệ thuật chính của Festival Huế 2014 bao gồm chương trình nghệ thuật đêm khai mạc, Đêm Hoàng cung, Lễ hội Áo dài, Chương trình Nghệ thuật tôn vinh Ca Huế "Hương Bình khúc tri âm", Đêm Phương Đông, Nghệ thuật sắp đặt lửa Carabosse, Lễ hội đường phố “Di sản và sắc màu văn hóa”... Ngoài ra, còn có các lễ hội cộng đồng như: "Hương xưa làng cổ" ở Phước Tích (Phong Điền), "Chợ quê ngày hội" (Hương Thủy), Sóng nước Tam Giang (Quảng Điền), Thuận An biển gọi (Phú Vang), Lăng Cô vịnh đẹp thế giới (Phú Lộc)....

Trọng Bình
Các bài khác