• Vũ khúc LỤC CÚNG  
  01/06/2023 5:44:17 SA
  Đến đời Vua Minh Mệnh (1820–1839), vua sai viện Hàn lâm sửa lại vũ khúc này đề múa vào các ngày lễ Vạn thọ, Thánh thọ, Tiên thọ và lễ cúng Mụ, gọi là khúc Lục cúng hoa đăng.
 • Biểu diễn vũ khúc cung đình Tam quốc - Tây du
  Đôi nét về nội dung vũ khúc cung đình Tam Quốc – Tây Du
  15/12/2022 3:49:30 CH
  Trong số những điệu múa do triều Nguyễn để lại, Tam Quốc – Tây Du là một vũ khúc mang phong cách đặc trưng của cung đình Huế. Nguyên xưa, vũ khúc này được trình diễn trong những ngày đại khánh của triều đình như lễ Vạn thọ, lễ Thánh thọ, lễ Tiên thọ. Bên cạnh đó, điệu múa này còn được dùng cho việc đào tạo diễn viên cung đình bởi nó chuyển tải những vũ đạo cơ bản trong nghệ thuật múa và Tuồng, giúp giải phóng hình thể cho những người mới bắt đầu bước vào học nghề.
 • Biểu diễn vũ khúc cung đình Trình tường tập khánh trong chương trình “Đại Nội về đêm”
  Bốn câu chúc thọ nhà vua được tái hiện trong “Đại Nội về đêm” qua vũ khúc cung đình Trình tường tập khánh
  01/04/2022 11:28:11 SA
  “Ngày xưa những dịp quốc – lễ, quốc – khánh, trong cung vua chúa có trình diễn ca vũ. Những vũ khúc cổ thất truyền rất nhiều, đến đời Nguyễn chỉ còn 11 khúc gồm: Bát dật, Lục cúng hoa đăng, Tam tinh chúc thọ, Bát tiên hiến thọ, Trình tường tập khánh, Đấu chiến thắng Phật, Tứ linh, Nữ tướng xuất quân, Vũ phiến (múa quạt), bài hát toàn bằng chữ Hán” . Trong 11 vũ khúc nói trên, vũ khúc Trình tường tập khánh được múa vào các ngày lễ Tứ ngũ tuần đại khánh. Điệu múa có bốn vị tứ trụ thiên thần vâng mệnh thượng đế xuống trần gian để chúc cho nhà vua sống lâu trăm tuổi, chúc muôn dân giàu sang, ấm no và hạnh phúc.
 • Tề Thiên Đại Thánh và Hộ Pháp trong Vũ khúc cung đình Đấu Chiến Thắng Phật
  Tề Thiên Đại Thánh và Hộ Pháp trong vũ khúc cung đình Đấu chiến thắng Phật
  07/02/2016 8:22:04 SA
  Múa cung đình Huế là một giá trị di sản được các thế hệ vũ sư cung đình xây dựng dựa trên tính triết lý và thẩm mỹ của văn hóa phương Đông, mỗi điệu múa đều gắn với một chủ đề và nội dung tư tưởng riêng. Nhân dịp đón xuân Bính Thân (2016), Ban Biên tập trang thông tin điện tử Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xin giới thiệu đến bạn đọc bài viết “Tề Thiên Đại Thánh và Hộ Pháp trong vũ khúc cung đình Đấu chiến thắng Phật” của tác giả Trọng Bình. Đây cũng là cách để bạn đọc tiệp cận và hiểu hơn về nội dung của các điệu múa cung đình Huế.