• Biểu diễn vũ khúc cung đình Lục cúng hoa đăng trong Nhà hát Duyệt Thị Đường
  Đôi nét về vũ khúc cung đình Lục cúng hoa đăng
  22/11/2022 10:55:47 SA
  Trong các vũ khúc cung đình, múa Lục cúng hoa đăng là một vũ khúc được bắt nguồn từ phật giáo được vua Minh Mạng (1820 - 1839) cho viện Hàn Lâm sửa chữa vũ khúc này để biểu diễn trong các ngày lễ Vạn thọ, Thánh thọ, Tiên thọ và lễ cúng mụ của triều đình. Tên gọi Lục cúng hoa đăng chính thức có từ thời ấy.
 • Quan niệm nghệ thuật của con người với vũ trụ qua bài bản Nhã nhạc “Tam luân cửu chuyển”
  17/11/2022 3:17:36 CH
  Bài bản Nhã nhạc “Tam luân cửu chuyển” nằm trong hệ thống Đại nhạc thường được các nghệ nhân sử dụng theo một quy trình nhất định khi thực hiện trong các lễ tế, cụ thể là lễ Hưng Tác , bao gồm: Tam luân cửu chuyển (phần mở đầu), Phát (phần giữa), Hiệp (phần kết). Sau khi Nhã nhạc – Âm nhạc cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh, bài bản này cũng đã được đưa lên sân khấu để trình diễn giới thiệu đến với du khách trong và ngoài nước (môi trường cụ thể là Nhà hát Duyệt Thị Đường và Thế Miếu). Tại các buổi trình diễn này, bài bản “Tam luân cửu chuyển” thường được sử dụng làm tiết mục mở đầu.
 • Nghệ nhân và nhạc công Nhà hát NTTT Cung đình Huế trình diễn Mười bản ngự
  Những giá trị nghệ thuật được thể hiện trong Mười bản Ngự
  07/11/2022 9:20:43 SA
  Trong hệ thống các bài bản Tiểu nhạc, Mười bản ngự (Phẩm tiết, Nguyên tiêu, Hồ quảng, Liên hoàn, Bình bán, Tây mai, Kim tiền, Xuân phong, Long hổ và Tẩu mã) giữ vai trò quan trọng và được xem là đại diện của các bài bản Tiểu nhạc nằm trong hệ thống Nhã nhạc, vì đây là những bài bản thường xuyên được sử dụng trong các cuộc lễ, cũng như trong đời sống âm nhạc chốn cung đình.
 • Các nghệ sỹ Nhà hát tại buổi lễ trao tặng danh hiệu NSND, NSƯT
  Đôi nét về những nghệ sỹ cung đình Huế vừa được phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT
  01/04/2022 11:31:05 SA
  Sáng 10.1.2016, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ trao danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú lần thứ 8 tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự có mặt của Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang, ông Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, phụ trách Đảng bộ Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Trong đợt phong tặng lần thứ 8 này, có 102 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân và 377 nghệ sĩ được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú.
 • NSND Bạch Hạc trình bày tại hội thảo
  Nhà hát NTTTCĐ Huế tham gia Hội thảo châu Á về Nhã nhạc và Múa cung đình
  21/03/2022 9:39:06 SA
  Ngày 26/11, tại Nhà hát Duyệt Thị Đường - Đại Nội, Huế. Ban giám đốc Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình cùng phòng Nghiên cứu Ứng dụng thuộc Nhà hát đã tham gia hội thảo trực tuyến với chủ đề "ASIAN COURT MUSIC AND DANCE". Tại Hội thảo, NSND Phan Thị Bạch Hạc - Giám đốc Nhà hát, NSƯT Hoàng Trọng Cương - Phó giám đốc Nhà hát, ThS. Lê Mai Phương - Trưởng phòng Nghiên cứu, Ứng dụng đã tham gia thảo luận một số vấn đề chung về Nhã nhạc và múa cung đình triều Nguyễn.
 • 17 năm Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam được UNESCO vinh danh
  07/11/2020 8:22:59 SA
  Sau gần 20 năm được UNESCO vinh danh (07/11/2003 - 07/11/2020), Nhã nhạc - Âm nhạc Cung đình Việt Nam đã có những bước tiến dài trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị.