Date
From To
17:00
Address : Nhà Tế Tửu – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế
More information
Organizers : Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Phone : +(84.234). 3523237- 3513322 - 3512751
Website huedisan.com.vn
Email : huedisan@gmail.com

Nhân kỷ niệm 80 năm ngày mất của vua Hàm Nghi (1944 - 2023) và mong muốn giới thiệu đến công chúng chúng về cuộc đời, sự nghiệp của một vị vua yêu nước, một nghệ sỹ tài hoa, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai mạc Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”.

Trong quá trình sưu tầm tư liệu về vua Hàm Nghi, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã nhận được sự hỗ trợ của bà Amandine Dabat - hậu duệ đời thứ 5 của vua Hàm Nghi, Viện Viễn đông Bác cổ Pháp, Bác sỹ Gerard Chapuis (Pháp), Nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân (Huế), Hội Nghiên cứu và Phát triển Di sản Văn hoá Huế.

Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” sẽ giới thiệu đến công chúng hình ảnh về cuộc đời của vua Hàm Nghi từ khi lên ngôi, giai đoạn chống Pháp, giai đoạn lưu đày tại Alger, 31 bản sao các tác phẩm nghệ thuật là tranh, tượng do nhà vua sáng tác ở Alger và đặc biệt là bức tranh sơn dầu vẽ trên toan được nhà vua sáng tác năm 1900 - 1903 có tựa đề “Lac des Alpes” (tạm dịch: Hồ trên dãy núi An-pơ) do một cá nhân (đề nghị được dấu tên) tặng cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế.

Tại không gian này, ngoài nội dung trưng bày trực quan, du khách còn được tìm hiểu, khám phá thông qua thiết bị trình chiếu cảm biến không dây giới thiệu các thông tin, hình ảnh, video clip giới thiệu về cuộc đời của vua Hàm Nghi.

Hiện nay, Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế với điện Long An và phòng Chàm là nơi trưng bày chính. Với việc hình thành Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật”, du khách sẽ có dịp tìm hiểu thêm cuộc đời và sự nghiệp của vị vua thứ 8 của nhà Nguyễn. Đây cũng là nơi tổ chức các chương trình trải nghiệm, giáo dục lịch sử, giáo dục di sản cho học sinh, sinh viên trong và ngoài tỉnh.

Không gian trưng bày “Vua Hàm Nghi, cuộc đời và nghệ thuật” sẽ được khai mạc vào lúc 17 giờ, ngày 10.01/2023 tại Nhà Tế Tửu – Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. ĐC: 03 Lê Trực, phường Đông Ba, thành phố Huế.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế.

ĐT: 0234.3524429