Date
From To
14:00
Address : Điện Phụng Tiên, Đại Nội - Huế
More information
Organizers : Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế
Phone : 023435323237
Website hueworldheritage.org.vn
Email : huedisan@gmail.com

Trong khuôn khổ dự án “Bảo tồn, trùng tu và giáo dục tại Điện Phụng Tiên, Đại Nội Huế, giai đoạn 2021 – 2026”, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Hội Bảo tồn Di sản Văn hóa Đức (GEKE e.V) tổ chức khai mạc triển lãm “Khám phá Quần thể Điện Phụng Tiên”.

Thời gian khai mạc: 09h00, ngày 20/11/2023,
Địa điểm: Điện Phụng Tiên, Đại Nội - Huế.

Dự án nhằm bảo tồn, phục hồi bình phong hậu, các cổng còn lại và bức tường bao quanh công trình, tái hiện hình ảnh công trình di tích này thông qua hoạt động phục chế ảo tổng thể kiến trúc nguyên bản trực tiếp tại công trình Điện Phụng Tiên, kết hợp đào tạo kỹ thuật cho học viên dự án và các lớp tập huấn giáo dục di sản nâng cao nhận thức về bảo tồn di sản qua các khoá học thực tế cho học sinh và sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Điện Phụng Tiên là một trong năm miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn. Điện Phụng Tiên ban đầu có tên là điện Hoàng Nhân được xây dựng vào năm Gia Long thứ 13 (1814), ở bắc Triệu Miếu, để thờ Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu, vợ của hoàng đế Gia Long. Về sau, Điện trở thành nơi thờ cúng các vị hoàng đế và hoàng hậu triều Nguyễn. Năm 1837, hoàng đế Minh Mạng cho dời điện Phụng Tiên về vị trí hiện nay và cho đổi cấu trúc của điện Phụng Tiên theo “cách thức Thế Miếu, đổi làm 9 gian, miếu ở đằng trước, điện ở đằng sau”. Điện Phụng Tiên gồm có 5 công trình chính là chính điện, Đông Tây Phối điện, Tả Hữu Tòng Viện và nhiều công trình phối thuộc khác như hệ thống cổng, cửa, bình phong, bể cạn – non bộ…

Năm 1947 công trình này đã bị phá hủy chỉ còn lại các cổng, hệ thống tường bao quanh và bức bình phong sau ngôi điện. Từ năm 2017 đến nay, quần thể điện Phụng Tiên đã được khôi phục thông qua một dự án hợp tác Đức-Việt, để bảo tồn các cấu trúc còn lại và hồi sinh hình dáng và chức năng ban đầu của quần thể.

Triển lãm này nhằm giúp du khách có cơ hội tìm hiểu về kiến trúc, đời sống tâm linh thời Nguyễn cũng như những giá trị văn hóa, lịch sử và mỹ thuật thời kỳ này thông qua phục dựng ảo Điện Phụng Tiên.

Với những ý nghĩa và kết quả trên, dự án đã một lần nữa khẳng định sự quan tâm sâu sắc của chính quyền địa phương và Bộ Ngoại giao CHLB Đức cũng như của các tổ chức nghiên cứu chuyên môn đến từ Đức trong công cuộc bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế.